Năm trên địa bàn khó khăn nhất của huyện Đồng Hỷ, năm học nào cũng vậy, trường PTDT BT THCS Văn Lăng luôn có những em học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn. Các em rất cần những tấm lòng, những sự sẻ chia, giúp đỡ của tất cả mọi người, của những nhà hảo tâm để động viện, giúp đỡ các em được đến trường học tập như các bạn cùng trang lứa. Sau đây là một số trường hợp như vậy.

1, Em Dương Văn Thành - HS lớp 9B. Nhà rất nghèo, mẹ bỏ đi từ lúc còn nhỏ. Em ở với bố. Bố nghiện rượu suốt ngày say xỉn, em thường xuyên bị bố đánh đập. Đên ngày mùng 3 tết năm 2018 bố em đã mất. hiện em đang phải ở một mình trong căn nhà tồi tàn, không cửa, không giường. Cuộc sống đã khó khăn nay còn khó khăn hơn:

Em thành bên bàn thờ bố.

2. Em Trần Quang Quyền - HS lớp 6B:

Em mồ côi cả bố lẫn mẹ, hiện đang ở cùng bà ngoại. Nhà rất khó khăn. Bà ngoại già yếu nhưng phải nuôi em ăn học. Không chỉ vậy bà ngoại em còn phải nuôi 2 người anh, em của Quyền nữa nhưng là cháu nội. 2 em này bố mất, mẹ bỏ đi hiện cũng đang theo học tại trường.bà ngoại em đã già yêu lại phải nuôi 3 đứa cháu ăn học, cuộc sống vốn đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Em cũng đã nhận được sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm, Hội đồng đội nhà trường trong các phong trào giúp đỡ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường nhưng vẫn rất cần thêm nữa những tấm lòng của mọi người để em có thêm nguồn động viên tiwsp tục đến trường:

Còn rất nhiều em HS có hoàn cảnh khó khăn cần được sự chung tay giúp đỡ của mọi người để các em được đến trường học cái chữ cho bằng bạn bè cùng trang lứa. Rất mong được sự chia sẻ của mọi người

Tác giả: Phạm Văn Quỳnh