Cuộc sống hiện đại đem lại nhiều tiện nghi đã giúp nâng cao mức sống và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cuộc chạy đua với sách vở, trường lớp đã vô hình chung lấy đi của con trẻ thời gian được vui chơi thư giãn. Điều này có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhận thức được điều đó, chương trình học tập của học sinh Trường PTDTBT – THCS Văn Lăng luôn được đặc biệt quan tâm và gắn liền với nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo cũng như các hoạt động ngoài giờ chính khóa. Sáng ngày 21/4/2018 Trường PTDTBT – THCS Văn Lăng tổ chức buổi tham quan quan Lăng Bác và trải nghiệm tại Trang trại học đường Vạn An – Yên Mỹ - Thanh Trì – Hà Nội. Nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí cho con trẻ, nhằm hỗ trợ rèn luyện kỹ năng, nâng cao hiểu biết và giá trị sống, giúp trẻ hoàn thiện bản thân một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

     Tại Lăng Bác, các em học sinh đã thể hiện lòng kính yêu với Người Cha già của dân tộc qua việc xếp hàng ngay ngắn và thành kính khi lần lượt nối tiếp nhau hòa vào dòng người để vào Viếng Bác. Ai ai cũng muốn kéo dài khoảnh khắc được nhìn thấy Bác đang “Say giấc ngàn thu”. Giây phút ấy thực sự thiêng liêng và xúc động. Dù không thể ghi lại khoảnh khắc trang nghiêm đó bằng hình ảnh nhưng chắc chắn trong trái tim của mỗi cô cậu học trò Trường PTDTBT THCS Văn Lăng, những ấn tượng về Bác sẽ còn đọng lại mãi. Sau khi rời Lăng Bác, các em được tham quan ngôi nhà sàn đơn sơ – nơi Bác từng sống, ngắm nhìn ao cá, vườn cây Người từng tự tay chăm sóc…

 

 

 

Rời Lăng Bác, các em đến với khu trải nghiệm Vạn An. Trang trại học đường Vạn An lẫn vào giữa cánh đồng bát ngát, bên triền đê sông Hồng thuộc huyện Thanh Trì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10 km, trong vùng ngoại thành phía Đông Nam thuộc thủ đô Hà Nội. Nơi đây có địa hình thiên nhiên nông nghiệp rất đẹp và đa dạng.

       Đối với học sinh, trang trại học đường Vạn An được thành lập với mục đích nâng cao trí tuệ và thể lực cho trẻ em. Học sinh phải được trải nghiệm thực tế trong lao động sản xuất, thông qua những giáo cụ trực quan sinh động, những trò chơi vận động bổ ích. Trang trại học đường Vạn An chính là cầu nối, gắn lý thuyết với thực tiễn đời sống xã hội, giúp học sinh củng cố và khắc sâu những kiến thức của các môn học, mở rộng và nâng cao hiểu biết trong mọi lĩnh vực.

        Đến với Trang trại học đường Vạn An học sinh được vui chơi và chăm sóc các loài động vật quý, hiếm, tham gia thu hoạch thủy sản như: đánh bắt cá dưới mọi hình thức, cho cá ăn trên cầu, khám phá thế giới động thực vật biển qua những giáo cụ trực quan, rèn luyện khéo tay hay làm như hoạt động nặn vẽ tượng, cắm hoa nghệ thuật, nặn tò he…, chơi cưỡi ngựa bạch, đi xuồng hơi, trượt dốc bằng xe kít kít.

       Không chỉ thế, trẻ được khám phá mê cung hoa với chủ đề “Tôi yêu Việt Nam”, tham gia nhiều trò chơi vận động chơi vận động với chủ đề “Chúng em làm chiến sĩ”, biểu diễn thời trang bằng những trang phục dân tộc, nhận biết nhiều loại cỏ cây, hoa lá trong vườn thực vật phong phú, đa dạng có cảnh quan tuyệt đẹp và thơ mộng.

Trang trại có diện tích rộng để tổ chức vui chơi và sinh hoạt tập thể cho học sinh bằng những trò chơi dân gian và trò chơi hiện đại ( bịt mắt bắt vịt, gánh dồ qua cầu khỉ, …) còn có rất nhiều cho chơi khác bổ ích và sinh động giúp học sinh làm quen với tinh thần tập thể.

     Ý nghĩa hơn, khi chuyến đi thực tế này đã giúp các em có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn, sâu sắc hơn về Bác mà trước đây các em mới chỉ được tìm hiểu qua sách vở, tranh ảnh; tự mình trải nghiệm, cảm nhận tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho Bác. Học tập phong cách sống và làm  việc của Bac. Đến với trang trại Vạn An học sinh được vui chơi, trải nghiệm những sinh hoạt trong thời chiến( chơi đánh trận giả), xem mô hình một số loại vũ khí góp phần chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không của Quân và Dân thủ đô Hà Nội năm 1972. Khơi dậy lòng tự hào Dân tộc thông qua lịch sử chiến tranh chống giặc ngoại xâm của Dân tộc ta từ thời kỳ dựng nước đến nay.

        Buổi tham quan kết thúc trong những giai điệu vui tươi của hát “Tiến lên Việt Nam”. Những trải nghiệm về cảm xúc thú vị mà các em cảm nhận được trong các hoạt động sinh hoạt tại các trang trại giáo dục sẽ mang lại nhiều suy nghĩ mới và tạo nên một thế giới quan cho trẻ năng động hơn, tự tin hơn. Các kỹ năng sống sẽ được hoàn thiện thông qua các hoạt động thực tế phù hợp và các em sẽ phát triển một cách toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Hình ảnh: xếp hàng vào Lăng, ảnh trước Lăng, ảnh hs thăm aqo cá, nhà sàn Bác ở và làm việc, Vui kéo co, Đi cầu thăng bằng, bắt cá, nướng cá…….

 

  

Tác giả: Ngô Thị Yên